CHÀO MỪNG QUÝ THÀY CÔ VÀ CÁC BẠN TỚI THĂM THƯ VIỆN CHIA SẺ TÀI NGUYÊN DẠY & HỌC

Chào mừng quý vị đến với Website Chia sẻ tài nguyên dạy và học của Hoàng Minh Phương.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > HỘI HỌA NGHỆ THUẬT > Tác phẩm nghệ thuật nước ngoài >

* "Bẻ khóa" bí ẩn nụ cười Mona Lisa

Nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa mãi mãi vẫn là điều bí ẩn, nhưng hôm 16/7 vừa qua, các nhà khoa học Pháp cho biết họ đã “bẻ khóa” được một số bí mật quanh nụ cười này.

Be khoa bi an nu cuoi Mona Lisa

Nụ cười bí ẩn của Mona Lisa

Các chuyên gia Pháp đã nghiên cứu bảy tác phẩm của danh họa Leonardo da Vinci trưng bày trong Bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Paris, trong đó có tuyệt tác Mona Lisa, để phân tích cách sử dụng “tuyệt chiêu” nhiều lớp sơn và tạo bóng siêu mỏng - một kỹ thuật tạo hiệu ứng huyền ảo cho các họa phẩm của bậc thầy hội họa.

Các chuyên gia Trung tâm nghiên cứu và phục chế bảo tàng Pháp phát hiện, để tạo hiệu ứng đặc biệt, họa sĩ đã vẽ đến 30 lớp sơn dầu trên các bức tranh của mình, và đặc biệt là, toàn bộ các lớp đó không vượt quá 40 micrometer, hay chỉ bằng một nửa độ dày sợi tóc, theo tiết lộ của nhà nghiên cứu Philippe Walter.

Kỹ thuật sfumato - vẽ sắc thái mờ hòa vào nhau - cho phép da Vinci tạo ra đường nét hiệu ứng hư ảo, gây ấn tượng về độ sâu và bóng tối. Các chuyên gia hội họa biết da Vinci dùng đến kỹ thuật này,  nhưng nghiên cứu khoa học về nó rất hạn chế vì xét nghiệm đòi hỏi phải lấy mẫu từ tranh thực. Để giải quyết bế tắc này, các nhà khoa học Pháp sử dụng quang phổ X quang, một kỹ thuật “không gây thương tổn”, để nghiên cứu các lớp sơn dầu và thành phần hóa học của chúng.


Nhắn tin cho tác giả
Hoàng Minh Phương @ 17:06 21/07/2010
Số lượt xem: 697
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến