CHÀO MỪNG QUÝ THÀY CÔ VÀ CÁC BẠN TỚI THĂM THƯ VIỆN CHIA SẺ TÀI NGUYÊN DẠY & HỌC

Chào mừng quý vị đến với Website Chia sẻ tài nguyên dạy và học của Hoàng Minh Phương.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > NHÂN VẬT LỊCH SỬ > ABCD >

* Đặng Văn Ngữ

ImageĐặng Văn Ngữ (1910 - 67)

Đạng Văn Ngữ (1910 - 67), giáo sư y học Việt Nam, chuyên khoa kí sinh trùng. Tốt nghiệp Trường Đại học Y dược Hà Nội (1937). Tham gia Kháng chiến chống Pháp và Kháng chiến chống Mĩ. Hi sinh ngày 4.4.1967 trên chiến trường Miền Nam. Viện trưởng đầu tiên của Viện Sốt rét - Kí sinh trùng - Côn trùng và chủ nhiệm Chương trình chống sốt rét ở Miền Bắc Việt Nam.

Công trình nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực: dịch tễ các bệnh kí sinh trùng đường ruột, giun chỉ; kĩ thuật đếm ấu trùng giun chỉ bằng phòng đếm huyết học; giun lươn và chu kì nhiễm giun lươn; sán nhái và u sán nhái mắt; các loại nấm gây bệnh; các loài muỗi gây bệnh (định loại 22 loài thuộc họ Anophelinae, phát hiện loài muỗi Anopheles tonkinensies, vv.); nuôi cấy kháng sinh và ứng dụng nước lọc kháng sinh chữa các vết thương chiến tranh; xây dựng và chỉ đạo Chương trình chống sốt rét ở Miền Bắc Việt Nam; các loại dược liệu có thể dùng chữa bệnh sốt rét và các bệnh kí sinh trùng. Các công trình nghiên cứu của Đặng Văn Ngữ phục vụ y học trong chiến tranh, góp phần nghiên cứu khoa học các bệnh nhiệt đới.

Ông là một trong số những người sáng lập ra ngành kí sinh trùng - côn trùng y học Việt Nam. Anh hùng liệt sĩ (1967); Huân chương Kháng chiến hạng ba, hạng nhì; Lao động hạng ba, vv.


Nhắn tin cho tác giả
Hoàng Minh Phương @ 14:43 22/03/2010
Số lượt xem: 633
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến